Khắc phục file CVS lỗi font trên Excel với 4 bước đơn giản

1
135

Quá trình học tập cũngnhư làm việc với các file dữ liệu Excel, do nhu cầu xuất hoặc nhập dữ liệu trên Database hay khi bạn download dữ liệu từ một Ứng dụng chạy trên nền tảng Web để đọc dữ liệu hay chuyển đổi dạng đuôi. Tuy nhiên, một tình trạng chung gặp phải đó là font chữ Tiếng Việt sẽ bị lỗi, do file đang mở không sử dụng bảng mã UTF-8. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng lỗi font chữ Excel khi bạn mở file CSV đây?

Lỗi font chữ Excel xử ký thế nào?

Để giải quyết của vấn đề này đó là bạn sẽ dung đến tính năng Import Data có sẵn trên Excel. Chúng ta sẽ không cần phải cài đặt bất cứ ứng dụng hay phần mềm sửa lỗi nào khác. Bạn có thể áp dụng với cả phiên bản Excel trên Windows và Mac nhé. Bài viết dưới đây sẽ thực hiện với bản Excel 2016 trên Windown. Bạn có thể tải Office 2016 tại đây. Làm theo các bước bên dưới trên bất kỳ phiên bản Office, đảm bảo thành công 100%.

Bước 1:

Bạn mở file Excel trên máy.

Bước 2:

Tại giao diện chính, chúng ta sẽ chuyển qua tab Data.Tiếp đến chúng ta sẽ tìm đến FromText/ CSV nhấn vào đó.

Bước 3:

Xuất hiện hộp thoại Import Data, chúng ta tìm đến file và ấn vào Import.

Bước 4:

Ngay sau đó xuất hiện giao diện hộp thoại mới. Chúng ta nhìn xuống các mục bên dưới chúng ta thấy các mục như File Origin, Delimiter, Data Type Detection.

 

Ở giao diện hộp thoại mới này:

  • File Origin: chọn về chuẩn Unicode UTF-8.
  • Delimiter: mặc định giữ nguyên là Comma. Điều này sẽ thiết lập trên Excel với những trường hợp file được ngăn cách bằng dấu phẩy thì sẽ tách cột.

Cuối cùng bạn nhấn Load ở phía cuối giao diện, chọn ô để hiển thị dữ liệu hoặc để mặc định như đã thiết lập rồi nhấn OK để lưu lại thay đổi.

Và đây là thành quả.

Trên đây là cách sửa lỗi font chữ Tiếng Việt khi chúng ta mở file CSV trong Excel. Sau khi chỉnh sửa chúng ta sẽ không thấy lỗi xuất hiện như trước. Khá nhanh và đơn giản khi sử dụng ngay tính năng trên file Excel đúng không?!

Chúc bạn thành công!

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 + one =