Brave – Trình duyệt nhanh mới nhất 2019 và không ‘bán’ dữ liệu của bạn cho Google

0
360
Bên cạnh những lựa chọn phổ biến như Coccoc, Chrome hay Firefox, Brave là một trình duyệt rất đáng thử nếu bạn ưu tiên tốc độ duyệt web nhanh và ghét phải xem quảng cáo.

Nhắc tới trình duyệt, có lẽ không có quá nhiều lựa chọn cho người dùng. Fan của Windows sẽ có Chrome hoặc Firefox, trong khi người dùng Mac cũng sẽ chỉ có Chrome hoặc Safari là những lựa chọn phổ biến.

Tuy vậy, không có nghĩa là những trình duyệt kể trên là lựa chọn tối ưu. Bạn cần một lựa chọn trình duyệt nhanh hơn Chrome mà lại không “bán dữ liệu” của bạn cho Google? Brave là một giải pháp đáng để thử.

Brave là gì?

Truy cập vào trang chủ của Brave, bạn sẽ thấy 2 “lời hứa”: tốc độ và bảo mật. Nhóm các nhà phát triển được dẫn đầu bởi đồng sáng lập Mozilla – Brandan Eich mang tới cho người dùng một trình duyệt tự động khóa các loại quảng cáo và công cụ theo dõi, do đó mà vừa tăng tốc độ mở trang, đồng thời cũng tăng tính bảo mật cho người dùng.

Sử dụng Brave

Dù là một trình duyệt vừa ra mắt, Brave hiện đã có sẵn cho loạt nền tảng bao gồm: Windows, Mac, Linux, Android và iOS. Bạn có thể tải Brave về tại đây.

Người dùng Chrome có lẽ sẽ sớm làm quen được với giao diện của trình duyệt mới này, trong khi đó, về cơ chế hoạt động, Brave sử dụng cơ chế khá giống với Opera.

Hãy thử nhập địa chỉ một trang web ưa thích và ấn enter, bạn sẽ ấn tượng với tốc độ của trình duyệt đẹp mắt này.

Những tùy chọn bên trong Brave

Như đã đề cập, người dùng Chrome sẽ dễ dàng làm quen với giao diện của Brave. Click vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải để truy cập cài đặt của trình duyệt này. Có nhiều chức năng thú vị ở bên trong Brave, tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ đề cập tới những tính năng hay ho nhất:

Tìm kiếm

Nhiều cỗ máy tìm kiếm được tích hợp bên trong Brave, và trình duyệt này cung cấp cho người dùng cách tìm khiếm khá tiện lợi: sử dụng đường tắt. Nếu muốn tìm kiếm một dung A nào đó trên Wikipedia, bạn chỉ việc gõ “:w A” như ví dụ dưới đây.

Ngoài việc cho phép bạn chọn số tab tối đa trên 1 cửa sổ (set), tính năng preview của Brave có lẽ cũng là chức năng khá “đáng yêu” nếu bạn thường xuyên phải mở nhiều tab cùng lúc.Quản lý tab

Chỉ cần lướt chuột qua một tab bất kì, bạn sẽ dễ dàng biết nội dung bên trong như này. Tab ngoài cùng bên phải là tab được chọn, trong khi tab chính giữa là tab đang được preview (xem qua).

Bên cạnh đó, nếu bạn là người dùng nhiều tài khoản của cùng 1 dịch vụ (ví dụ sử dụng nhiều tài khoản Gmail cùng lúc), tính năng “session tab” của Brave tiếp tục là một điểm cộng khác. Mỗi session tab tồn tại độc lập với nhau và cho phép bạn đăng nhập vào nhiều tài khoản khác nhau của cùng 1 dịch vụ, trên cùng 1 trình duyệt.

Brave Payments

Một quy luật khá rõ ràng là không có dịch vụ nào miễn phí. Các trang web “miễn phí” đều cần bán quảng cáo cho người dùng (chính bạn) để tồn tại. Vậy liệu Brave có thực sự xóa bỏ được toàn bộ các quảng cáo?

Ngoài những quảng cáo dễ chặn, một số trang web có cơ chế phát hiện việc chặn quảng cáo và không cho bạn tiếp tục truy cập nếu chưa tắt chặn quảng cáo. Brave Payments thực tế là cơ chế trả tiền thông qua Brave để bạn vẫn có thể truy cập web một cách bình thường, mà không phải xem quảng cáo.

Tải về Brave

Nếu là một người dùng thường xuyên “vọc vạch”, bạn sẽ sớm nhận ra yếu điểm lớn của trình duyệt này là không hỗ trợ các phần mở rộng (extension). Tuy vậy, tốc độ và khả năng chặn quảng cáo tuyệt vời có lẽ cũng đủ để Brave trở thành trình duyệt xứng-đáng-thay-thế-Chrome.

Download tại đây: FSHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

seventeen + 15 =